icon

kloy
ปูนฉาบแต่งผิวบางสี ผิวผนังบ้านเรียบเนียน สีสันสดใส - ปูนฉาบ - แต่งผิวบางสี - ผิวผนังบ้าน - ขั้นตอนการฉาบ - ปูนฉาบแต่งผิวสี - ปูนสี

การ แต่งบ้านด้วยปูนฉาบแต่งผิวบางสี ก่อนหน้านี้ได้นำเสนอรีวิว ปูนฉาบแต่งผิวสี ซึ่งได้แนะนำวิธีการใช้งาน ทั้งกรณีผนังปูนใหม่ และกรณีผนังบ้านที่เคยผ่านการทาสีแล้ว เรียกได้ว่าสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับทุกพื้นผนังบ้านปูนฉาบแต่งผิวบางสี ผิวผนังบ้านเรียบเนียน สีสันสดใส - ปูนฉาบ - แต่งผิวบางสี - ผิวผนังบ้าน - ขั้นตอนการฉาบ - ปูนฉาบแต่งผิวสี - ปูนสีสำหรับ เนื้อหาส่วนนี้ จะแตกต่างไปจากเดิม เป็นคุณสมบัติ ปูนฉาบแต่งผิวบางสี ซึ่งจะให้ความละเอียดเนื้อผิวที่บางกว่าเดิม 1-3 ม.ม. สามารถฉาบผิวปูนได้เรียบเนียนพิเศษ และแน่นอนว่า ไม่จำเป็นต้องทาสีใดๆ เพราะลักษณะเด่นของปูนฉาบแต่งผิวบางสี มีสีมาให้เลือกสรรกันแล้ว ก่อนอื่นมาดูคุณสมบัติทั่วไปของปูนฉาบแต่งผิวบางสีก่อนนะคะ
 
คุณสมบัติ ทั่วไป   ปัญหาของการฉาบปูน ไม่ว่าจะแตกร้าว หลุดร่อน มักเป็นปัญหาจุกจิกที่เกือบทุกบ้านมักเจอกัน ปัญหาเหล่านี้ มักไม่ได้เจอตอนสร้างบ้านเสร็จใหม่ๆ แต่จะเจอกันเมื่อระยะเวลาผ่านไปสักระยะแล้ว สำหรับปูนฉาบแต่งผิวบางสีนี้ ได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงมาพร้อมกับคุณสมบัติครบครัน ดังนี้
 
1. มีสารผสมเพิ่มความอุ้มน้ำ ช่วยให้ลดการแตกร้าว
 
2. มีส่วนผสมเพิ่มแรงยึดเกาะ ช่วยให้ผนังไม่หลุดร่อน
 
3. มีสารผสมเพิ่มระยะเวลาการก่อตัวช่วยให้การเซ็ทตัวที่เหมาะสมมากยิ่งขึ้น
 

วิธี การใช้งาน   ก่อนหน้านี้ได้ดูวิธีการใช้งานเบื้องต้นกันไปแล้ว รอบนี้ขอเสนอการฉาบปูนแบบ Skim Coat เป็นวิธีการฉาบให้มีความเรียบเนียน สวยงาม แบบขัดมัน เหมาะกับผิวงานตกแต่งภายนอกและภายใน โดยจำเป็นต้องใช้เครื่องมือ อุปกรณ์เสริม เกรียงฉาบเหล็กผิวเรียบ (แบบขัดมัน) และสว่านไฟฟ้าติดตั้งใบกวน สำหรับการกวนเนื้อปูนให้เข้ากัน
 

การฉาบ Skim Coat
 
ขั้น ตอนที่ 1 : ผนังที่ทำการฉาบต้องฉาบอิฐ (Base Coat) ให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งความหนาโดยทั่วไปอยู่ที่ 1-1.5 ซม. และปล่อยให้แห้ง หรือหากเป็นผนังที่ฉาบไว้แล้ว ให้ตรวจดูว่าผนังไม่มีรอยร้าว เนื่องจากโครงสร้างหากพบควรทำการแก้ไขให้เรียบร้อยโดยวิศวกรที่ชำนาญการ
 
ขั้น ตอนที่ 2 : หากตรวจสอบผนังเรียบร้อยแล้ว ทำความสะอาดผนัง ปัดฝุ่นผงที่เกาะหรือล้างคราบสกปรกออกให้เรียบร้อย ทำการทาน้ำยารองพื้นปูนเก่าให้ทั่วผนัง เพื่อช่วยให้ผนังเดิมกับปูนฉาบแต่งผิวบาง (Skim Coat) ที่ทำการฉาบไม่เกิดการแย่งน้ำกัน


 
ปูนฉาบแต่งผิวบางสี ผิวผนังบ้านเรียบเนียน สีสันสดใส - ปูนฉาบ - แต่งผิวบางสี - ผิวผนังบ้าน - ขั้นตอนการฉาบ - ปูนฉาบแต่งผิวสี - ปูนสีขั้น ตอนที่ 3 : ทำการผสมปูนฉาบแต่งผิวบางแนะนำให้ทำการผสมสีทีละน้อยๆ ประมาณ 5-10 กิโลกรัม ต่อการผสม 1 ครั้ง โดยใช้สว่านปั่นผสมปูนให้เข้ากัน เนื่องจากการฉาบวิธีนี้ ความหนาในการฉาบเพียง 1-3 มิลลิเมตร การผสมปูนปริมาณมากๆ จะทำให้ช่างฉาบปูนไม่ทัน ปูนจะแข็งตัวเสียก่อน ซึ่งจะส่งผลไม่ดีนักหากผสมปูนเตรียมไว้นานจนเกินไป
 


ปูนฉาบแต่งผิวบางสี ผิวผนังบ้านเรียบเนียน สีสันสดใส - ปูนฉาบ - แต่งผิวบางสี - ผิวผนังบ้าน - ขั้นตอนการฉาบ - ปูนฉาบแต่งผิวสี - ปูนสีขั้น ตอนที่ 4 : ทำการปาดปูนฉาบแต่งผิวบาง ลงบนผนังโดยใช้เกรียงเหล็ก เพื่อที่จะให้สามารถรีดเนื้อปูนให้บางตามต้องการ แนะนำให้ทำการฉาบในทิศทางเดียวกัน เพื่อที่จะสามารถเก็บตะเข็บรอยต่อได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ผนังดูเรียบเงาไม่มีเส้นลายขัดกันไปมา


 
ปูนฉาบแต่งผิวบางสี ผิวผนังบ้านเรียบเนียน สีสันสดใส - ปูนฉาบ - แต่งผิวบางสี - ผิวผนังบ้าน - ขั้นตอนการฉาบ - ปูนฉาบแต่งผิวสี - ปูนสีขั้น ตอนที่ 5 : เมื่อฉาบเสร็จแล้วหนึ่งรอบ ให้ทำการฉาบซ้ำที่เดิม หลังจากชั้นแรกเริ่มแห้งตัวแล้ว สามารถฉาบซ้ำได้ถึง 2-3 ครั้ง ขึ้นอยู่กับความเรียบตามความต้องการ
 


ปูนฉาบแต่งผิวบางสี ผิวผนังบ้านเรียบเนียน สีสันสดใส - ปูนฉาบ - แต่งผิวบางสี - ผิวผนังบ้าน - ขั้นตอนการฉาบ - ปูนฉาบแต่งผิวสี - ปูนสีขั้น ตอนที่ 6 : และแล้วก็มาถึงขั้นตอนสุดท้าย ขั้นตอนนี้ไม่มีอะไรมาก แต่ก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆ เช่นกันโดยปล่อยผนังที่ฉาบเสร็จให้แห้งตัวอย่างน้อย 1 วัน ภายใน 1 วันนี้ ไม่ควรให้มีสิ่งใดเข้ามารบกวน มิเช่นนั้นผนังสวยที่ยังไม่แห้ง อาจโดนทำลายได้ เมื่อแห้งสนิทแล้ว หากต้องการความเงางามยิ่งขึ้น แนะนำให้ลงแว็กซ์ โดยสามารถใช้แว็กซ์ขัดพื้นที่มีตามท้องตลาด ใช้ผ้าสะอาดทำการขัดผิวผนังเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำงาน
 
นอกจากนี้ ผนังที่เคยเห็นว่าเป็นผนังปูนเปลือยสีเทา บางท่านต้องการเลือกสีสันอื่นๆ ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสีส้ม สีเหลือง สีฟ้า หรือสีอื่นๆ ซึ่งการเลือกใช้วัสดุปูนฉาบแต่งผิวบางนี้ มีข้อดีกว่าการใช้ปูนซีเมนต์ทั่วๆไป ผสมสี เพราะจะได้สีที่สดและทนกว่า รวมทั้งทำงานง่ายและได้ผลงานโดยรวมสวยตามต้องการ
 
พื้นที่การใช้งาน (ตร.ม. / ถุง) 
- ความหนา 2 มม. 10 ตร.ม./ 25 กก.
 

credit  : banidea.com

Comment

Comment:

Tweet