icon

kloy
วิธีการซ่อมแซมบ้านหลังน้ำท่วม....กับข้อควรรู้.... - ซ่อมแซมบ้าน - บ้านหลังน้ำท่วม - ปรับปรุง - ข้อควรรู้

ถ้า บ้านของคุณเพิ่งเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมมา แถมยังต้องมานั่งปวดหัวกับการซ่อมแซมบ้านจนไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อน ลองมาดูวิธีการซ่อมแซมบ้านหลังน้ำท่วม จาก Aline Home Care ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ดูสิคะ รับรองว่าคุณจะลดปัญหาการซ่อมแซมบ้านที่กำลังกลุ้มอกกลุ้มใจลงไปได้เยอะเลย ล่ะ ..วิธีการซ่อมแซมบ้านหลังน้ำท่วม....กับข้อควรรู้....การซ่อมแซมพื้นบ้านหลังน้ำท่วม


หลังน้ำท่วมถ้าพื้นบ้านไม่เสียหาย ก็ทำความสะอาดให้เรียบร้อย แต่ถ้าเสียหาย มีวิธีแก้ไข คือ

  พื้นไม้ปาร์เก้ จะหลุดร่อนง่ายเมื่อโดนน้ำท่วม เพราะติดกับพื้นคอนกรีตด้วยกาว วิธีแก้ก็คือ ถ้าแผ่นปาร์เก้ไม่เสียหายมากก็ผึ่งลมให้แห้งก่อน รวมถึงพื้นคอนกรีตด้วย แล้วจึงทาด้วยกาวลาเท็กซ์ หนา 1-2 มิลลิเมตร ค่อย ๆ กดลงไปที่เดิมให้แน่น ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 วัน จึงใช้งานได้ ถ้าเสียหายมากจะเปลี่ยนใหม่ต้องใช้ไม้ชนิดเดียวกับของเดิม

 พื้นพรมต้องลอกออก แล้วนำไปซักและตากแดดให้แห้งสนิท แล้วจึงนำกลับมาปูใหม่ โดยพื้นคอนกรีตต้องแห้งก่อนเช่นเดียวกันการซ่อมแซมผนังบ้านหลังน้ำท่วม

วัสดุต่าง ๆ ที่ใช้ทำผนังบ้าน เมื่อเวลาถูกน้ำท่วมนาน ๆ ก็จะเกิดความเสียหายแน่นอน มีวิธีแก้ไข คือ

 ถ้าเป็นผนังไม้ เช็ดทำความสะอาด เพื่อให้ผิวสามารถระเหยความชื้นได้ง่าย เมื่อแห้งดีแล้วใช้น้ำยารักษาเนื้อไม้ชะโลมที่ผิว หรือทาสีต่อไป วิธีที่ดีควรทาสีด้านในบ้านก่อน ทิ้งไว้ 5-6 เดือน แล้วจึงทาสีด้านนอก

 ถ้าเป็นผนังก่ออิฐฉาบปูน ก็ใช้วิธีเดียวกับผนังไม้ แต่ต้องทิ้งให้ระเหยความชื้นนานกว่าผนังไม้ เพราะมีความหนามากกว่า

 ถ้าเป็นผนังยิบซั่มบอร์ด ก็เลาะเอาแผ่นที่เสียออก ถ้าโครงเคร่าเป็นโลหะก็สามารถติดแผ่นใหม่ได้เลย แต่ถ้าโครงเคร่าเป็นไม้ ต้องทิ้งไว้ให้ความชื้นในไม้ระเหยหมดก่อน จึงจะติดแผ่นใหม่ได้การซ่อมวอลเปเปอร์หลังน้ำท่วม

เมื่อน้ำท่วมบ้านที่มีผนังบุด้วยวอลล์เปเปอร์ มีวิธีแก้ไขและซ่อมแซม ดังนี้

วอลเปเปอร์จะมีลักษณะคล้ายสี ถ้าโดนความชื้นมาก ๆ จะลอกหรือร่อน แก้ไขโดยการลอกออกให้หมด เพื่อให้ผนังที่ชื้นสามารถระเหยออกมาได้ โดยรอให้ผนังแห้งจริง ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 1 อาทิตย์ แล้วจึงปิดวอลเปเปอร์ทับลงไป อาจจะปิดเองถ้าทำได้ หรือตามช่างมาก็ได้ ถ้าส่วนไหนขึ้นราหรือเป็นคราบเช็ดไม่ออก ก็สามารถเปลี่ยนแผ่นใหม่ โดยเลือกให้มีลวดลายเหมือนเดิม ก็จะได้ผนังสวยงามเหมือนก่อนน้ำท่วมการซ่อมแซมฝ้าเพดานบ้านหลังน้ำท่วม

การซ่อมแซมฝ้าเพดาน จะมีลักษณะคล้าย ๆ การซ่อมผนังและพื้นปนกัน มีวิธีการแก้ไขคือ

 ถ้าเป็นฝ้าเพดานยิปซั่มบอร์ด หรือกระดาษอัด หากเปื่อยยุ่ยมากเพราะอมน้ำ ก็ควรเลาะออกแล้วจึงเปลี่ยนแผ่นใหม่เลย หรือทิ้งไว้ให้ทั้งหมดแห้งสนิทจริง ๆ แล้วจึงทาสีทับ

 ถ้าเป็นฝ้าโลหะ ให้เช็ดทำความสะอาดให้แห้ง ถ้าเป็นสนิม ก็ใช้กระดาษทรายขัดออกให้เรียบร้อย แล้วจึงทาสีทับเข้าไปใหม่

 ระบบสายไฟส่วนใหญ่จะเดินในฝ้า เวลาเปิดฝ้าเข้าไปต้องตรวจดูว่าความเรียบร้อยว่ามีส่วนใดชำรุดหรือเปล่าด้วย

 ถ้าโครงฝ้าเพดานที่เป็นไม้ เกิดการแอ่นหรือทรุดตัว ต้องแก้ไขให้ได้ระดับก่อนการติดตั้งแผ่นฝ้าใหม่การซ่อมแซมประตู หลังน้ำท่วม

ประตูต่าง ๆ เมื่อถูกน้ำแช่อยู่นาน ๆ ก็จะบวมขึ้น หรือไม่ก็จะเกิดเป็นสนิม มีวิธีแก้ไขคือ

 ประตูไม้ เมื่อโดนแช่น้ำก็จะบวมและผุพัง มีวิธีแก้โดยทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วซ่อมแซมส่วนที่ผุให้เรียบร้อย จากนั้นจึงทาสีใหม่ แต่ถ้าผุมาก ก็ควรจะเปลี่ยนเลย

 ประตูเหล็กที่ขึ้นสนิม ก็ใช้กระดาษทรายขัดสนิมออกให้หมด เช็ดให้สะอาดแล้วจึงทาสีใหม่ โดยอย่าลืมทาสีกันสนิมก่อน และอย่าลืมดูรอยต่อต่าง ๆ โดยเฉพาะที่เป็นท่อโครงเหล็ก ว่ามีน้ำหลงเหลืออยู่เหลือเปล่า ซึ่งต้องให้แห้งจริง ๆ ก่อน จึงจะทาสีได้การซ่อมแซม บานพับ ลูกบิด และรูกุญแจหลังน้ำท่วม

อุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น บานพับ ลูกบิด และรูกุญแจ ที่ทำด้วยโลหะ เมื่อโดนน้ำท่วมย่อมมีปัญหาตามมา มีวิธีแก้ไข คือ

 เช็ดให้แห้งสนิท ขัดส่วนที่เป็นสนิมออกให้หมด ใช้พวกน้ำยาหล่อลื่นชโลมตามจุดรอยต่อและรูต่าง ๆ ให้ทั่ว

 อย่าใช้จาระบี หรือพวกขี้ผึ้งทา เพราะจะทำให้ความชื้นระเหยออกไม่ได้ จะทำให้ฝังอยู่ข้างใน และจะเป็นปัญหาในภายหลัง

 ถ้ายังใช้การไม่ได้ ก็ลองทำตามวิธีที่ว่านี้หลาย ๆ ครั้ง ถ้ายังมีปัญหา ก็ควรจะต้องถอดออก แล้วซื้อมาเปลี่ยนใหม่ วิธีการซ่อมแซมบ้านหลังน้ำท่วม....กับข้อควรรู้.... - ซ่อมแซมบ้าน - บ้านหลังน้ำท่วม - ปรับปรุง - ข้อควรรู้การทาสีบ้านหลังน้ำท่วม

การทาสีบ้านหลังน้ำท่วม ควรจะทำเป็นสิ่งสุดท้าย และควรที่จะซ่อมแซมส่วนอื่น ๆ เสียก่อน ปล่อยให้แห้งสนิท แล้วจึงทำการแก้ไข เพราะสีทุกชนิดที่ใช้ทาบ้าน เมื่อโดนน้ำท่วมนาน ๆ ก็จะเกิดการลอกและร่อนออกมาได้ เนื่องจากความชื้นของน้ำ

วิธีแก้ไขคือ ต้องขูดสีเดิมที่ลอกและร่อนออก ทำความสะอาดผนังให้เรียบร้อย ทิ้งไว้ให้แห้งสนิท ถ้าทำได้ควรจะนาน 3-6 เดือนเลยยิ่งดี เมื่อแห้งแล้วจึงทาสีรองพื้นชนิดกันเชื้อรา แล้วจึงทาทับด้วยสีจริงอย่างน้อย 2 ครั้ง


credit : home.kapook.com

Comment

Comment:

Tweet